Cuốn thư đá là gì?

Cuốn thư đá hay còn được gọi với cái tên khác là bình phong đá, là một trong những hạng mục đá mỹ nghệ mà chúng ta thường thấy trong các khu lăng mộ đá. Những bức cuốn thư này được làm từ những khối đá xanh có độ bền và chất lượng cao, khai thác thủ công từ những dãy núi đá có tuổi đời hàng nghìn năm tại Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình…

Làng Đá Mỹ Nghệ Vĩnh Minh - Vĩnh Lộc - Thanh Hóa.

Làng Đá Mỹ Nghệ Vĩnh Minh – Vĩnh Lộc – Thanh Hóa.

Chất liệu:

– Chất liệu được chọn thường làm bằng đá xanh nguyên khối.
– Đa phần những bức cuốn thư đá cổ chủ yếu thường xuất hiện tại miền Bắc – những nơi có nền văn hóa và truyền thống lâu đời.

Cấu trúc:

– Cấu trúc của 1 cuốn thư đá đẹp cũng gần giống với cuốn thư truyền thống thời xưa làm bằng gỗ, bao gồm:
  • Phần đế.
  • Phần thân: Phần thân với cấu trúc hai bên là kiếm và bút tượng trưng cho văn võ song toàn cuộn tròn ở hai bên, phía trên là lưỡng long trầu nguyệt, ở trung tâm thường trạm khắc hoa văn hình tứ Linh, tứ Quý hoặc trạm chữ theo ý muốn.
– Trước kia cuốn thư đá cổ thường có kiểu cách đơn giản. Nhưng so với ngày nay hình thức có sự thay đổi nhiều. 1 phần do sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau nên thiết kế cũng rất phong phú. Có loại kiểu cổ điển đơn giản , có loại kiểu tam quan hay chỉ đơn giản ghép nối thêm cột vào hai bên.

Cuốn thư đá trong công trình kiến trúc tâm linh

Cuốn thư bằng đá là một dạng khác của bình phong được chế tác trên khối đá thô, được dùng để che chắn chống lại những luồng khí xấu xâm nhập vào những công trình kiến trúc tâm linh, nơi thờ phụng tiên tổ, họ hàng như khu lăng mộ đá, đình chùa, nhà thờ họ, nhà từ đường. Tùy vào những công trình kiến trúc khác nhau mà cuốn thư cũng được làm khác nhau sao cho phù hợp với khuôn viên, kích thước và hình dạng cũng được thay đổi sao cho hài hòa cân đối.

Ngày nay cuốn thư đá đẹp không những mang trong mình nét đẹp về tâm linh phong thủy mà còn là vật để trang trí điểm tô thêm vẻ đẹp cho những chốn linh thiêng thờ phụng.

Xem thêm: Ý nghĩa phong thủy của cuốn thư đá

Hỉnh Ảnh Mẫu Cuốn Thư Đá, Xưởng Sản Xuất Đá Mỹ Nghệ Vĩnh Minh, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa

Hỉnh Ảnh Mẫu Cuốn Thư Bằng Đá, Xưởng Sản Xuất Đá Mỹ Nghệ Vĩnh Minh, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

Doanh nghiệp đá mỹ nghệ Thanh Hóa

Doanh nghiệp đá mỹ nghệ Thanh Hóa tự hào là một trong những cơ sở, doanh nghiệp đi đầu trong ngành chế tác và sản xuất đá mỹ nghệ tại làng nghề đá mỹ nghệ Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Với giá thành rẻ và cạnh tranh cùng với kinh nghiệm nhiều năm, chúng tôi luôn mang đến sự hài lòng, yên tâm về sản phẩm đến cho mọi khách hàng trên mọi miền tổ quốc.


Dưới đây là một số mẫu đã chế tác sản xuất và sưu tầm từ xưởng chúng tôi:

Mẫu cuốn thư đá khắc hình rồng. Mẫu Cuốn Thư Đá Đẹp Tại Xưởng Đá Mỹ Nghệ Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Hình Ảnh Mẫu Cuốn Thư Đá, Xưởng Sản Xuất Đá Mỹ Nghệ Vĩnh Minh, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa Mẫu Cuốn Thư Đá Đẹp Tại Xưởng Đá Mỹ Nghệ Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

Hiển thị 1–20 trong 31 kết quả